Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Yên Bái tiếp tục ký kết hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR trong năm 2023

Trong tháng 7 năm 2023, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Yên Bái đã tổ chức ký kết hợp đồng uỷ thác chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đối với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Yên Bái, Công ty TNHH đầu tư, xây lắp Trường Thành và Công ty cổ phần đầu tư thủy điện Tân Hợp. Đây cũng là kết quả bổ xung thêm 3 nhà máy thủy điện trong năm 2023 đã được đề xuất trong báo cáo Nghiên cứu phát triển các dịch vụ môi trường rừng tiềm năng tại tỉnh Yên Báiđã đề cậpsẽ đi vào hoạt động trong giai đoạn 2021 -2025.

Ảnh ký kết hợp đồng giữa Quỹ BVPTR với Nhà máy Thủy điện Nậm Tăng 3

Thủy điện Nậm Tăng 3 và Thủy điện Chí Lư là 2 dự án xây dựng nhà máy thuỷ điện bậc thang trên dòng chính suối Nậm Tăng thuộc địa phận xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu nằm ở phần thượng lưu của Ngòi Mù. Suối Ngòi Mù là nhánh cấp I của Ngòi Thia thuộc lưu vực sông Hồng và trên suối Nậm Nhì (Nhánh cấp I của Ngòi Nhì) thuộc địa phận xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu do Công ty đầu tư và phát triển điện Yên Bái, Công ty TNHH đầu tư, xây lắp Trường Thành và Công ty cổ phần đầu tư thủy điện Tân Hợp đầu tư để sản suất phát điện hòa lên lưới điện quốc gia. Công suất nhà máy thủy điện Nậm Tăng 3 là 17,5 MW điện lượng trung bình hàng năm khoảng 58,994 triệu kWh; Thuỷ điện Chí Lư công suất lắp máy 15 MW điện lượng trung bình hàng năm khoảng 51,413 triệu kWh và thủy điện Hạnh Phúc, công suất lắp máy là 7,0 MW; sản lượng điện trung bình năm 23,95 triệu KWh. Dự kiến số tiền dịch vụ môi trường rừng 3 Công ty hàng năm nộp là 4,783 tỷ đồng. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng là một chủ trương lớn và đúng đắn trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển nguồn tài nguyên rừng nói riêng của quốc gia để phục vụ điều tiết nguồn nước cho các nhà máy thủy điện hoạt động ổn định và hiệu quả. Công ty đầu tư và phát triển điện Yên Bái, Công ty TNHH đầu tư, xây lắp Trường ThànhCông ty cổ phần đầu tư thủy điện Tân Hợp cam kết thực hiện đầy đủ quyền hạn và nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ môi trường; Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các điều khoản đã được quy định tại hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng được ký kết giữa Công ty và Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Yên Bái. 

Ảnh xác định lưu vực của Thủy Điện Chí Lư - Làng Nhì, Tà Xi Láng

Ảnh xác định lưu vực của Thủy Điện Hạnh Phúc - Làng Bang Hạ

Ông Tô Xuân Quý - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Yên Bái phát biểu: Việc ký kết hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với 03 nhà máy thủy điện của Công ty đầu tư và phát triển điện Yên Bái, Công ty TNHH đầu tư, xây lắp Trường ThànhCông ty cổ phần đầu tư thủy điện Tân Hợp là thể hiện tinh thần ghi nhận sự tin cậy của Công ty đối với Quỹ trong việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo hình thức gián tiếp. Thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng là cơ chế thúc đẩy việc tạo ra dịch vụ và sử dụng dịch vụ bằng cách kết nối người cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ, đem lại lợi ích kinh tế cho người bảo vệ rừng, góp phần tăng cường công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng bền vững, qua đó cải thiện thu nhập cho người dân, người trực tiếp lao động bảo vệ và phát triển rừng, từng bước xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Nguồn: Ban biên tập - Quỹ BVPTR tỉnh Yên Bái

Video
Thư viện ảnh
aa
QC giua
Gian hàng giá Sốc
10 thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Danh bạ điện thoại
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay: 614
Hôm qua: 667
Đang online: 42
Tổng lượt truy cập :1335865