Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lào Cai học tập, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm tại Yên Bái

Ngày 22/11/2022, Đoàn công tác Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lào Cai, do ông Phạm Văn Đăng, Giám đốc làm Trưởng đoàn, đã có chuyến công tác và làm việc vớiQuỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Yên Bái nhằm học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).

Lào Cai và Yên Bái là 02 tỉnh giáp ranh, có chung một số lưu vực liên tỉnh, như: Lưu vực Nậm Xây, Nậm Tha, sông Chảy và tới đây là lưu vực sông Hồng. Công tác quản lý lâm nghiệp của 2 tỉnh có nhiều điểm tương đồng.

Tại buổi làm việc, Hai Quỹ đã tập trung trao đổi sâu về 5 nội dung: (1) Công tác rà soát đối với diện tích rừng nhà nước giao cho Ủy ban nhân dân xã quản lý; (2) Xây dựng phương án sử dụng tiền DVMTR của Ủy ban nhân dân cấp xã; (3) Công tác kiểm tra giám sát các bên liên quan (Bên sử dụng và bên cung ứng DVMTR); (4) Vai trò của Kiểm lâm trong việc phối hợp thực hiện chính sách chi trả DVMTR; (5) Thời điểm chi trả tiền và ứng tiền DVMTR trong năm. Ngoài ra 2 đơn vị còn chia sẻ một số nội dung khác như: về cơ cấu tổ chứcbộ máy, trồng rừng thay thế, cách xác định đối tượng hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư trồng rừng ổn định, lâu dài không tranh chấp, lấn chiếm trên diện tích đất lâm nghiệp, có cung ứng dịch vụ môi trường rừng nhưng chưa được nhà nước giao, cho thuê (chưa được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)...

Hai Quỹ đã trao đổi, chia sẻ nhiều bài học thực tế, những kinh nghiệm hay, thiết thực để từ đó vận dụng và triển khai thực hiện ở địa phương đảm bảo chính sách chi trả DVMTR thực sự đi vào lòng dân, được cấp ủy chính quyền địa phương các cấp triển khai đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch, có sự đồng thuận của người dân, góp phần thúc đẩy sự nghiệp lâm nghiệp của 2 tỉnh Lào Cai, Yên Bái phát triển ổn định, bền vững. Chuyến công tác của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lào Cai đến làm việc với Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Yên Bái còn là dịp giúp tăng cường, nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các Quỹ địa phương, nhất là các Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng trong cụm thi đua các tỉnh Tây Bắc.

 Nguồn: Nguyễn Tiến Thành/ Lê Thủy Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Yên Bái
Video
Thư viện ảnh
aa
QC giua
Gian hàng giá Sốc
10 thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Danh bạ điện thoại
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay: 721
Hôm qua: 530
Đang online: 29
Tổng lượt truy cập :1316959